Canh dưa leo nhồi thịt là món ăn vừa thanh mát, đậm đà mà còn rất lạ miệng và dễ ăn. Món này giúp bạn thay đổi khẩu vị thanh đạm hơn sau những ngày Tết.
Dưa leo nên chọ những trái vừa, thẳng, có màu xanh để món canh trông đẹp mắt.
Nguyên liệu
– 100g thịt nạc băm.
– 50g giò sống.
– Hành tím băm.
– Mộc nhĩ (nấm tai mèo).
– Miến khô.
– Cà rốt.
– 3 trái dưa leo (dưa chuột).
– Rau mùi, hành lá
– Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột…
Cách chế biến
– Mộc nhĩ và miến ngâm nở, rửa sạch để ráo rồi băm nhỏ.
– Cho vào tô mộc nhĩ, miến, thịt nạc băm và giò sống cùng 1 muỗng hành tím băm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng hạt tiêu trộn đều.
– Dưa rửa sạch, nạo vỏ. Cắt thành từng khúc 3cm, lấy hết phần ruột của dưa.
– Cà rốt rửa sạch, cắt thành từng lát vừa ăn.
– Hành lá và rau mùi rửa sạch, cắt thành từng khúc chừng 2cm.
– Dùng một chiếc thìa nhỏ bắt đầu nhồi phần nhân đã ướp vào dưa chuột.
– Bắc nồi lên bếp, cho thêm 1,2 lít nước lọc đun sôi. Khi nước sôi cho cà rốt vào. Khi nước sôi thì cho dưa leo đã nhồi thịt vào.
– Thời gian nấu tùy thuộc sở thích ăn giòn hay mềm của gia đình. Cho thêm hành lá và rau mùi vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn
– Tắt bếp, múc canh ra bát, cho thêm ít tiêu vào bát canh và thưởng thức.
Lưu ý
– Lấy hết ruột của dưa leo để phần nhân được kết dính tốt hơn.
– Nên chọn những trái dưa leo có kích thước vừa, thẳng, có màu xanh để món canh trông đẹp mắt.
Lương Ngọc (tổng hợp)