Hàng chục động vật tại sở thú Oakland đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 trong một nỗ lực quốc gia nhằm bảo vệ các loài động vật trước đại dịch.

Sở thú Oakland bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 cho động vật vào tuần này. Video: Reuters.

Sở thú Oakland nằm ở khu vực vịnh San Francisco của bang California là một trong số 70 sở thú của Mỹ đang nhận vaccine Covid-19 thử nghiệm cho động vật do công ty dược phẩm thú y Zoetis ở New Jersey tài trợ. Vaccine được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cấp phép cho từng trường hợp.

Hổ, gấu đen, gấu xám, sư tử núi và chồn hương là những loài đầu tiên tại sở thú được tiêm chủng trong tuần này. Tiếp theo sẽ là linh trưởng, dơi và lợn, tờ San Francisco Chronicle hôm 3/7 đưa tin.

Những con vượn lớn chia sẻ 98% ADN với con người nên đặc biệt nhạy cảm với đại dịch. Đến nay, thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 ở khỉ đột, hổ và sư tử tại các trung tâm động vật, cũng như chó và mèo nhà.

Phó chủ tịch dịch vụ thú y Alex Herman cho biết sở thú Oakland chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính nCoV, nhưng họ muốn chủ động bảo vệ động vật cũng như các nhân viên chăm sóc. Hiện nay, cơ sở phải sử dụng rào chắn để “giãn cách xã hội” và yêu cầu nhân viên sử dụng thiết bị bảo hộ y tế khi tiếp xúc với các loài nhạy cảm.

“Chúng tôi rất vui và nhẹ nhõm khi có thể bảo vệ động vật và các nhân viên của mình tốt hơn bằng loại vaccine này”, Herman chia sẻ. “Đây là một dự án lớn. Hiện tại, chúng tôi có danh sách 100 loài động vật dễ bị tổn thương. Vaccine đã được xác nhận an toàn và hiệu quả đối với tất cả những loài này”.

Bên cạnh việc cung cấp vaccine, Zoetis cũng đã phát triển và xác thực các xét nghiệm chẩn đoán phản ứng chuỗi Polymerase theo thời gian thực (PCR) dành riêng cho chó mèo để phát hiện virus.

LEAVE A REPLY