Loại gia vị “thần thánh” giúp chữa bách bệnh từ ngàn xưa đã được ông cha ta áp dụng, các bạn hãy lưu lại để dùng.
Gọi củ riềng là loại gia vị “thần thánh” bởi nó không thể thiếu trong các món ăn khoái khẩu với thịt chó, thịt dê…Ngoài kích thích vị giác và tạo nên hương vị riêng cho món ăn, củ riềng còn được người xưa tận dụng và lưu truyền lại nhiều bài thuốc quý cho đến bây giờ, đặc biệt là bài thuốc xoa bóp vô cùng công hiệu.
Riềng là loại gia vị “thần thánh” bởi nó không thể thiếu trong các món ăn khoái khẩu.
Loại gia vị “thần thánh” giúp chữa bách bệnh
Riềng là nguồn cung cấp dồi dào các chất natri, sắt, chất xơ, vitamin A, C và flavanoid… Những dưỡng chất này đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh cho cơ thể.
Riềng chứa các hoạt chất mang đặc tính kháng viêm nên rất có ích trong việc điều trị viêm khớp, thấp khớp, phong thấp, đau cơ bắp và giúp vết thương mau lành mà ít để lại sẹo. Bên cạnh đó, nó cũng còn có khả năng điều trị chứng khó tiêu, giúp làm giảm khó chịu gây ra do viêm loét dạ dày.
Riềng còn chứa nhiều chất chống ôxy hóa giúp giảm thiểu các tác hại gây ra bởi các gốc tự do và những độc tố khác trong cơ thể. Từ đó, góp phần phòng ngừa và điều trị các căn bệnh về da như ghẻ, lang ben, lở loét và sưng viêm.
Để cải thiện sự lưu thông máu trong cơ thể, bạn nên bổ sung riềng vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Theo Đông y, củ riềng có tính ấm với tác dụng ôn trung tán hàn, giảm đau trừ thấp, kiện tỳ vị, dành cho người bị chứng hư hàn, chân tay yếu mềm, cơ thể suy nhược.
Sau đây là bài thuốc xoa bóp từ củ riềng:
Nguyên liệu: Củ riềng phơi khô 20g, thiên niên kiện 16g, quế 24g, thạch xương bồ 20g, trần bì (sao) 16g, nhân hạt gấc (sao vàng) 20g.
Thực hiện: Các vị trên thái nhỏ, bỏ vào chai thủy tinh, đổ ngập rượu để ngâm. Sau 10 ngày là có thể dùng được. Lấy bông tẩm vào thuốc, xoa vào chỗ đau, kết hợp day, bấm, nhẹ. Dùng trong trường hợp đau mình mẩy, sưng đau các khớp, trật ngã, sang chấn, đau thần kinh tọa, đau nhức cục bộ,…
Bài thuốc này được lưu truyền trong dân gian và được ông cha ta tin dùng từ bao đời.
Ngoài ra, củ riềng còn được “chế biến” thành nhiều bài thuốc với nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau:
– Chữa tiêu chảy: hoài sơn 10g, liên nhục 10g, củ riềng 6g, bạch truật 10g, biển đậu 10g, hậu phác 4g, trần bì 6g, chích thảo 6g, sinh khương 4g. Cho các vị vào ấm đổ nước 2 bát, sắc còn 1 bát, chia 2-3 lần uống trong ngày.
– Trúng thực hay ngộ độc thức ăn: củ riềng 16g, hoàng liên 10g, biển đậu 12g, bạch truật 12g, hoài sơn 16g, liên nhục 12g, sinh khương (nướng) 10g, thảo quả 10g, quế 6g, chích thảo 10g, bán hạ chế 8g. Cho các vị vào ấm, đổ nước 3 bát, sắc còn 1,5 bát, chia 3 lần uống (cách 2 giờ uống 1 lần).
Lưu ý: phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng riềng thường xuyên vì nó có thể gây ra một số tác dụng phụ không có lợi cho cơ thể.
Theo Phunutoday