Cua dừa là một loài cua “ẩn sĩ” trên mặt đất, còn được gọi là cua kẻ cướp hoặc kẻ trộm cọ. Đây là động vật chân đốt sinh sống trên cạn lớn nhất thế giới. Không những vậy, nó còn là loài cua khỏe nhất thế giới. Móng vuốt con cua dừa là đủ mạnh để phá vỡ một trái dừa mở, và có thể được sử dụng để nâng trọng lượng lên đến 28kg.

 Cua dừa (Birgus latro) là một loài cua ký cư trên cạn.
Cua dừa (Birgus latro)
là một loài cua ký cư trên cạn. Đây là động vật chân đốt sinh sống trên cạn lớn nhất thế giới, và cũng là động vật trên cạn sở hữu bộ khung xương ngoài lớn nhất trên Trái Đất.

Cua dừa không thể bơi
Do sống trên cạn nên cơ thể chúng đã phát triển một loại phổi đặc biệt dùng để thở thay vì sử dụng mang. Cua dừa không thể bơi, và sẽ bị chết đuối nếu chìm trong nước trong thời gian dài. Cua dừa được tìm thấy trên các hòn đảo ở Ấn Độ Dương và các khu vực của Thái Bình Dương như xa về phía đông là quần đảo Gambier, phản ánh sự phân bố của dừa, nó đã tuyệt chủng tại hầu hết các khu vực có dân số đáng kể, bao gồm đất liền Úc và Madagascar.


Nếu dừa không có sẵn trên mặt đất, cua dừa có thể leo lên cây và cắt chúng xuống. Cua dừa còn được người dân bản địa gắn cho biệt danh là “cua cướp” vì tài leo trèo và trộm dừa nhanh như chớp của chúng.


Although Birgus latro là loài có nguồn gốc của cua mượn hồn, chỉ con non mới sử sụng vỏ ốc để tự bảo vệ bụng mềm của mình, và con lớn hơn đôi khi sử dụng vỏ dừa bị hỏng để bảo vệ bụng của chúng.


Chúng đã có khứu giác phát triển, chúng sử dụng nó để tìm kiếm các nguồn thực phẩm tiềm năng. Cua đạt độ thành thục sinh dục sau khoảng 5 năm, và tổng số tuổi thọ có thể đạt được hơn 60 năm.

Quái vật cua khổng lồ, leo trèo, cướp giật nhanh như chớp
Cua dừa lớn ăn trái cây, các loại hạt, và phần lõi của cây đổ, chúng leo lên cây dừa và ăn quả dừa bằng cách bổ vỏ và ăn cơm dừa. Tuy nhiên, dừa không phải là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của chúng.

Quái vật cua khổng lồ, leo trèo, cướp giật nhanh như chớp

Quái vật cua khổng lồ, leo trèo, cướp giật nhanh như chớp
Chúng là một loài động vật sống chủ yếu vào ban đêm với đôi mắt màu đỏ sáng bóng, theo đó là bốn súc tu dàu treo lủng lẳng trên đầu. Loài cua này sở hữu hai chiếc càng khổng lồ không cân xứng và có thể cắt đứt cơ thể của sinh vật nào mà chúng coi là con mồi.

Thực tế cua dừa khoác trên mình bộ áo giáp cứng cáp và vô cùng kiên cố
Tưởng chừng vô hại, nhưng thực tế cua dừa khoác trên mình bộ áo giáp cứng cáp và vô cùng kiên cố, nó trông giống như một cỗ máy giết người hạng nặng khổng lồ. Một con cua dừa trưởng thành có thể nặng tới 4,1kg, sải chân có thể dài gần 1m. Nhiều người lần đầu nhìn thấy loài cua này ắt sẽ phải giật mình “kinh hãi”.

Cua dừa thực chất là loài ăn tạp
Tuy nhiên, cũng giống như các loài cua khác, cua dừa thực chất là loài ăn tạp, ngoài dừa, chúng còn ăn khoai lang, đu đủ, lạc và cả xác chết của động vật.

LEAVE A REPLY