Khi nó xuất hiện và ngủ bên cạnh bệnh nhân nào, người đó sẽ qua đời trong vòng 2 giờ sau.

Oscar là một chú mèo trị liệu nằm trong số 6 chú mèo con được nhận nuôi vào năm 2005 bởi Trung tâm Điều dưỡng và Phục hồi chức năng Steere House ở Providence, Rhode Island, nước Mỹ. Nơi đây có 41 giường điều trị dành cho những người mắc bệnh Alzheimer ​​giai đoạn cuối, bệnh Parkinson và các bệnh khác.

Công việc của các chú mèo trị liệu là ở bên, vui đùa và mang lại cảm giác ấm áp cuối đời cho các bệnh nhân. Tuy nhiên, Oscar không giống những người bạn mèo khác. Theo nhận xét của các nhân viên tại Steere House: “Oscar không phải một con mèo thân thiện, nó thường lảng tránh, đôi khi rít lên với mọi người khi muốn ở một mình”.

Oscar là một chú mèo trị liệu ở trung tâm Steere House.
Oscar là một chú mèo trị liệu ở trung tâm Steere House.

Khi được 6 tháng tuổi, Oscar bắt đầu xuất hiện năng lực lạ. Giống như một sứ giả báo tin xấu, Oscar có khả năng xác định rõ ai sắp được tử thần tới đón. Thông thường khoảng 2 ngày trước khi một bệnh nhân qua đời, Oscar sẽ rời các vị trí ưa thích của nó và đi qua các hành lang của tòa nhà, tới thăm từng bệnh nhân nhưng không bao giờ ở lại lâu.

Bác sĩ Dosa nói: “Khi ai đó chưa sẵn sàng để chết, con mèo sẽ bỏ đi. Nó sẽ không ở trong phòng họ cho tới ngày họ chết. Đôi khi nó sẽ ở trong phòng bệnh nhân trước 4 tiếng đồng hồ. Nhưng thường nó chỉ xuất hiện khoảng 2 tiếng trước khi họ qua đời”.

Cách thức báo hiệu của Oscar là nhảy lên giường, nằm cạnh một bệnh nhân, những người đã quá yếu để có thể xua đuổi nó. Không lâu sau đó, bệnh nhân sẽ trút hơi thở cuối cùng.

Khi ai đó chưa sẵn sàng để chết, con mèo sẽ bỏ đi.
Khi ai đó chưa sẵn sàng để chết, con mèo sẽ bỏ đi.

Tới nay, hơn 100 trường hợp đã được Oscar dự đoán chính xác, giúp Oscar trở thành ”chú mèo báo tử” nổi tiếng trên truyền thông Mỹ những năm 2007 – 2010.

Và cũng chỉ có duy nhất một cái chết không có mặt của Oscar. Không phải vì con mèo không dự đoán được hay không chú ý mà bởi thân nhân của bệnh nhân đã yêu cầu đưa con mèo ra khỏi giường bệnh. Tuy nhiên ngay cả khi bị đưa ra ngoài, Oscar vẫn có những phản ứng lạ. Con mèo cào vào cửa chính, kêu gào. Rõ ràng nó muốn ở trong phòng và không vui vì bị người ta đuổi ra ngoài.

Dù có khả năng liên quan tới cái chết nhưng Oscar không hề bị ghét bỏ. Ngược lại, các nhân viên tại Steere House thường quan sát kỹ động thái của chú mèo để sớm liên lạc với người nhà của bệnh nhân. Nhiều người đã có thể gặp gỡ người thân của mình vào phút cuối. Hầu hết họ đều dành sự biết ơn tới Oscar.

Dù có khả năng liên quan tới cái chết nhưng Oscar không hề bị ghét bỏ.
Dù có khả năng liên quan tới cái chết nhưng Oscar không hề bị ghét bỏ.

Một số còn đề cao hành động của Oscar, cho rằng chú mèo đã cố gắng đến gần và mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân ở thời khắc trước khi vĩnh biệt thế giới. Ở Steere House hiện đang lưu giữ 25 lá thư của người nhà bệnh nhân gửi tới để cám ơn chú mèo.

Một số chuyên gia đưa ra những giả thuyết để giải thích hiện tượng này dựa trên cơ sở khoa học. Theo họ, có khả năng hành động của Oscar chỉ đơn giản là cảnh báo y tá và nhân viên y tế tình trạng hiện tại của bệnh nhân.

Ví dụ, với người đang hấp hối, tần suất hoạt động, đi lại trong phòng sẽ nhiều hơn (lý do là các nhân viên y tế thường xuyên phải chú ý, quan tâm theo dõi). Oscar có thể rất hay đến cạnh giường người bệnh, đơn giản chỉ là vì nó cảm nhận thấy điều gì đó bất thường. Trong thế giới động vật, không ít loài tồn tại khả năng cảm nhận và phản ứng với các tín hiệu khó phát hiện xung quanh.

Giống như chó, Oscar cũng có khả năng ngửi mùi như vậy.
Giống như chó, Oscar cũng có khả năng ngửi mùi như vậy.

Trường hợp của Oscar, nếu chú mèo cứ đi lang thang quanh các phòng, khả năng tiếp xúc với nhiều người, trong đó bao gồm cả bệnh nhân sắp chết là khá cao và như vậy, điều này chỉ mang tính ngẫu nhiên, tình cờ. Tuy nhiên, nhiều người không đồng tình với cách lý giải này.

Trước đây, từng có một nghiên cứu khá thú vị cho thấy chó là loài vật có thể phát hiện bệnh ung thư cùng vài căn bệnh khác, tuy tỷ lệ thành công không phải cao. Mặc dù không mang khả năng ngoại cảm nhưng thay vào đó, chiếc mũi siêu nhạy của chúng giúp phát hiện dấu hiệu bệnh hết sức mờ nhạt xuất hiện trong quá trình cơ thể phản ứng lại với bệnh.

Giống như chó, Oscar cũng có khả năng ngửi mùi như vậy. Các loại hóa chất tiết ra từ cơ thể khi hấp hối sẽ kích hoạt một phản ứng nhưng không rõ ràng vì vô số mùi hỗn tạp khác trong bệnh viện như hoa, thực phẩm, thuốc, dung dịch vệ sinh… đã che giấu “mùi hương chết” đó.

Cho đến nay, câu chuyện của chú mèo Oscar vẫn chưa thể giải thích rõ ràng bằng khoa học, do đó nhiều người vẫn tin rằng chú mèo này thật sự có khả năng “tiên tri” trước về cái chết.

LEAVE A REPLY