Đậu bắp là thực phẩm có khả năng loại bỏ độc tố trong cơ thể, đặc biệt chất nhầy của nó có tác dụng “tóm cổ” các độc tố và “tống” chúng ra ngoài.
Đậu bắp là loại rau quả khá phổ biến, chứa một số protein, vitamin, chất xơ, khoáng chất acid folic và chất chống oxy hóa như beta carotene và lutein rất cần thiết cho cơ thể.
Đậu bắp được coi là có những giá trị dinh dưỡng giống quả kiwi vì nó chứa nhiều vitamin C, vitamin K, folate… Ngoài ra, đậu bắp được biết đến với hàm lượng chất xơ cao, giúp tiêu hóa tốt, ổn định lượng đường trong máu tốt và kiểm soát tốc độ đường được hấp thụ vào cơ thể.
Đậu bắp là thực phẩm có khả năng loại bỏ độc tố trong cơ thể, đặc biệt chất nhầy của nó có tác dụng “tóm cổ” các độc tố và “tống” chúng ra ngoài qua đường bài tiết như đã đề cập ở trên.
Cũng giống như dầu nhớt trong động cơ, đậu bắp có tác dụng “bôi trơn” hệ thống ruột, giúp ngăn ngừa táo bón. Chất nhầy của đậu bắp có thể chất giống gelatin, giúp chất xơ của đậu bắp mềm mại hơn những loại chất xơ khác, nhờ đó giúp ruột làm việc bớt vất vả hơn.
Để “dọn dẹp” cơ thể, chỉ cần 2 trái đậu bắp, mỗi trái cắt làm 3 khúc rồi bỏ vào tô sạch nghiền nát, đổ vào một ly nước và ngâm qua đêm. Sáng hôm sau, trước bữa điểm tâm, khuấy đều và uống. Mỗi tuần uống 3 lần như vậy sẽ giúp cơ thể loại bỏ độc tố, điều hòa cholesterol, giải độc tố trong thận…
Đậu bắp còn có tác dụng nuôi dưỡng những vi sinh vật có lợi trong đường ruột, tác dụng nhuận trường, hỗ trợ bệnh nhân bị hội chứng ruột kích ứng và các rối loạn của hệ tiêu hóa.
Vì vậy, khẩu phần ăn hằng ngày có kèm đậu bắp sẽ rất tốt cho cơ thể nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng.
Nếu không thể uống nước đậu bắp theo cách trên thì có thể luộc đậu bắp. Tuy nhiên, nếu nấu chín quá thì những tác dụng “ăn tiền” của đậu bắp cũng sẽ mất. Tốt nhất là nên nấu hoặc hấp trên ngọn lửa nhỏ. Ăn sống được càng tốt.
Ngoài ra, theo nhiều chuyên gia sức khỏe, đậu bắp còn có nhiều công dụng khác nữa như: Tránh tăng cân, chống lại các gốc tự do, thúc đẩy sức khỏe của mắt, ổn định tâm trạng, giảm tình trạng táo bón, ngăn ngừa ung thư ruột kết…
Lựa chọn và bảo quản đậu bắp
Khi mua đậu bắp tươi, nên chọn quả không quá mềm, không có vết thâm bên ngoài vỏ, và không dài quá 8cm. Bảo quản đậu bắp trong tủ lạnh có thể giữ được độ tươi xanh từ 2-3 ngày.
Lưu ý nên bọc ngoài bằng khăn giấy hoặc đựng đậu bắp trong bao nhựa rồi mới cho vào tủ lạnh. Nếu là đậu bắp nấu chín nên để vào hộp thức ăn đậy kín mới cho vào tủ lạnh, có thể bảo quản được 3-4 ngày. Đậu bắp dễ ăn, có thể xào, luộc hoặc nấu chung để tăng hương vị cho các món canh chua, súp…
Theo Phunutoday