Hai nhà nghiên cứu ở Đại học Kent phát hiện gấu nước có thể sống sót dưới lực tác động ở tốc độ 825m/s.

Trong nghiên cứu công bố hôm 21/5 trên tạp chí Astrobiology, Alejandra Traspas và Mark Burchell mô tả các thí nghiệm mà họ tiến hành bao gồm bắn những hộp nhỏ chứa gấu nước ở tốc độ cao vào mục tiêu làm từ cát.

Gấu nước
Gấu nước ở trạng thái hoạt động. (Ảnh: Plos One).

Gấu nước là động vật nhỏ 8 chân có chiều dài khoảng 0,1 cm. Tên gọi “gấu nước” bắt nguồn từ hình dáng của chúng. Gấu nước nổi tiếng với sức sống bền bỉ. Chúng là động vật đầu tiên sống sót ngoài không gian, có thể tồn tại 10 năm mà không cần nước, chịu được nhiệt độ và áp suất cực hạn (bao gồm nước sôi) và lượng bức xạ UV chí mạng đối với phần lớn động vật khác. Để làm được điều đó, gấu nước thường cuộn tròn thành hình cầu và tiến vào trạng thái giống như đang ngủ đông. Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học muốn biết liệu chúng có thể sống sót dưới tác động ở tốc độ cao hay không.

Nhóm nghiên cứu thu thập 20 mẫu vật gấu nước và đưa chúng vào môi trường lạnh sâu để chúng tiến vào trạng thái ngủ đông. Sau đó, họ chia chúng theo từng nhóm 2 – 3 con, đặt trong hộp mỏng chứa nước. Họ đặt những hộp này bên trong hộp hình trụ lớn hơn đóng vai trò như vỏ đạn của một loại súng hai tầng chuyên dụng. Loại súng này được đặt trong buồng chân không và nhắm vào mục tiêu bằng cát. Súng hoạt động ở nhiều tốc độ khác nhau để tìm hiểu tác động của mỗi tốc độ lên gấu nước.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy gấu nước bắn từ súng ở tốc độ 825m/s có thể tỉnh lại sau khi lấy ra từ hộp chứa. Những cá thể chịu tác động ở tốc độ cao hơn bị xé thành nhiều mảnh và không thể sống sót. Từ đó, nhóm nghiên cứu suy đoán gấu nước chắc chắn không thể sống sót sau va chạm với một hành tinh nếu bám vào thiên thạch, bởi va chạm thường xảy ra ở tốc độ cao hơn sức chịu đựng của chúng.

LEAVE A REPLY