Tùy vào kích cỡ và số lượng thức ăn, voi sẽ quyết định xem nên dùng vòi để tóm hay hút sao cho hiệu quả nhất.

Nhóm nghiên cứu tại Học viên Công nghệ Georgia nhận thấy, voi có thể hút thức ăn nhanh gấp 30 lần con người hắt hơi. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Royal Society Interface hôm 2/6.

Dù nặng tới 7 tấn và có vòi nặng khoảng 100kg, voi chủ yếu ăn những thứ nhẹ như cỏ, hoa quả, rễ hay vỏ cây. Voi trưởng thành có thể ăn tới hơn 130kg thực vật một ngày. Khi ăn, chúng có thể mở rộng lỗ mũi 60% rồi hút với tốc độ lên đến 540km/h.

Để tìm hiểu khả năng voi hút thức ăn, nhóm chuyên gia tiến hành thí nghiệm với voi ở Vườn thú Atlanta (Mỹ), rồi ghi hình cả bên trong lẫn bên ngoài vòi. Các bài kiểm tra gồm hút nước, nhặt viên rau củ hay vật mỏng dẹt như miếng bánh ngô tortilla.

Các nhà khoa học cho voi ăn viên củ cải với nhiều kích cỡ và số lượng khác nhau, chia thành 14 thí nghiệm. Họ nhận thấy cách lấy thức ăn phụ thuộc vào kích thước và số lượng thức ăn được cung cấp. Nếu có ít hơn 10 viên nhỏ, voi sẽ dùng đầu vòi để tóm thức ăn. nhưng nếu có nhiều hơn, chúng sẽ áp dụng kỹ thuật hút. Tiếng hút lớn sẽ phát ra khi thức ăn bị hút nhanh vào đầu vòi với tốc độ đáng kinh ngạc.

Trong mọi thí nghiệm, voi đều dùng vòi quét qua bệ đỡ để trực tiếp tiếp xúc với thức ăn. Khi các chuyên gia mang cho chúng bột cám với các hạt tí hon có đường kính khoảng 1 mm, voi không dùng lực hút. Họ tin rằng chúng làm vậy để tránh hạt lọt vào và mắc kẹt trong vòi.

Với bánh ngô tortilla mỏng, voi dùng lực hút để nhặt miếng bánh lên mà không làm vỡ, sau đó bỏ vào miệng. Điều này chứng tỏ kỹ thuật hút giúp voi lấy được vật nhỏ dễ dàng hơn, cho phép chúng ăn những thứ khó cầm nắm.

Voi có thể hút thức ăn nhanh gấp 30 lần con người hắt hơi.
Voi có thể hút thức ăn nhanh gấp 30 lần con người hắt hơi.

“Với các thí nghiệm hút chất lỏng, chúng tôi đo áp suất mà voi tạo ra và thấy chúng có thể mở rộng thể tích vòi tới 64% để đựng nhiều nước hơn”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng kiểu hút ăn như vậy chỉ được sử dụng bởi các loài thuộc bộ da dày (Pachydermata) dưới nước. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy kỹ thuật này có thể sử dụng ở bất cứ đâu. Trong lĩnh vực robot, kỹ thuật hút từ lâu đã được áp dụng để lấy đồ vật. Nghiên cứu mới có thể truyền thêm cảm hứng cho việc phát triển các thiết bị như vậy, nhóm chuyên gia nhận định.

LEAVE A REPLY