Hành tây không chỉ là món ăn phổ biến mà còn mang tới muôn vàn tác dụng vàng cho sức khỏe.
Hành tây là một trong số ít loại rau có chứa Prostaglandin A. Prostaglandin A là loại thuốc giãn mạch huyết quản rất mạnh, có thể làm mềm huyết quản, làm giảm độ đặc của huyết dịch, tăng cường lưu lượng máu cho động mạch vành, thúc đẩy bài tiết những chất dẫn đến huyết áp tăng cao như natri, do đó vừa có thể điều tiết mỡ máu, vừa có tác dụng giảm áp và phòng chống huyết khối hình thành.
Ngăn ngừa ung thư
Hành tây đã được chứng minh là giảm nguy cơ một số bệnh ung thư, ngay cả khi bạn ăn hành chỉ một lượng vừa phải. Ăn hành giúp giảm rủi ro ung thư đại trực tràng, thanh quản và buồng trứng. Nếu muốn phòng ngừa các loại ung thư này, bạn đừng ăn ít đi hoặc không thường xuyên các loại hành.
Cố gắng bỏ củ hành vào công thức nấu ăn của bạn. Về hàm lượng, một bữa ăn cố gắng ăn được hết một củ hành chia trong tất cả các món có thể được.
Trị bệnh vàng da
Bạn có thể chế thuốc trị vàng da ở nhà bằng cách cắt đôi hành tây rồi cho vào hũ, ngâm với giấm hoặc nước chanh. Sau một thời gian, khi hành tây đã ngấm và mềm ra, lấy ra ăn hàng ngày. Có thể cho thêm muối tùy theo khẩu vị. Ăn ít nhất trong một tuần sẽ giúp cải thiện bệnh vàng da.
Lợi tiểu
Một phương thuốc khác bạn có thể hoàn toàn chế biến tại nhà với hành tây là cho 50 gr hành tây vào một lít nước và đun sôi. Khi nước sôi, cho thêm mật ong. Cứ ba ngày uống 2 thìa hỗn hợp trên sẽ làm giảm các vấn đề khi đi tiểu.
Lợi ích tim mạch
Có bằng chứng cho thấy các hợp chất lưu huỳnh được tìm thấy trong hành hoạt động như chất chống đông máu và giúp ngăn ngừa sự vón cục của các tế bào tiểu cầu máu. Ngoài ra, các hợp chất lưu huỳnh trong hành tây có thể làm giảm nồng độ cholesterol và triglycerides trong máu, đồng thời cải thiện tốt các chức năng của màng tế bào máu.
Những lợi ích của hành tây trong chế độ ăn uống phổ biến, về tổng thể giúp ngăn ngừa các cơn đau tim. Sự nổi bật đáng chú ý của thành phần flavonoid chứa trong hành đã củng cố cho các kết quả nghiên cứu.
Tốt cho tiêu hóa
Hành tây hỗ trợ cho việc tiêu hóa của cơ thể, đồng thời giúp cho hoạt động của gan và lá lách, phòng tránh chướng bụng và các bệnh liên quan đến dạ dày.
Theo Phunutoday