Không chỉ là món ăn đưa cơm, những thanh sườn non nướng đượm gia vị còn là món lai rai tuyệt ngon cho những dịp họp mặt cuối năm.
Tuy được chế biến khá đơn giản nhưng sườn nướng muối ớt lại thực sự là một món ngon khó cưỡng với nhiều người. Sườn được ướp vừa vị với các gia vị thơm cay như ớt, sa tế, mật ong, nước mắm… sau đó được nướng chín dần trên lửa than hoa khiến cho người thưởng thức chưa ăn đã thèm.
Nguyên liệu
500g sườn non
2 muỗng canh mật ong
2 muỗng cà phê tỏi băm
2 muỗng cà phê hành tím băm
1 muỗng canh ớt băm
2 muỗng canh sa tế
Gia vị: 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh dầu ăn.
Thực hiện
Sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, dùng dao khứa vài đường trên miếng sườn, chần qua nước sôi, vớt ra để ráo.
Cho mật ong, ớt băm, tỏi băm, hành tím băm, sa tế, tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn vào chén, trộn đều. Ướp sườn với hỗn hợp gia vị trên, để khoảng 45 phút cho thấm.
Đặt sườn lên vỉ nướng trên lửa than hoa đến khi sườn chín vàng, trở mặt cho thịt chín đều, thỉnh thoảng phết nước ướp lên sườn. Nếu nướng bằng lò thì để nhiệt độ 200 – 2200C, nướng trong 20-30 phút.
Gắp sườn ra đĩa, dọn dùng nóng với cơm trắng hoặc ăn với muối ớt đều ngon.
BẢO HÂN ghi