Tai heo ngâm mắm là một trong những món khai vị, món nhậu cho dịp Tết cực hấp dẫn mà lại không bị ngán.
Tai heo ngâm mắm chua ngọt đổi vị ngày Tết. Ảnh: Infonet
Chuẩn bị nguyên liệu làm tai heo ngâm mắm chua ngọt:
– Tai heo: 2 cái (khoảng 800g)
– Nước mắm: 300ml
– Đường: 100g
– Dấm: 400ml
– Nước trắng: 300ml
– Chanh, muối, 1 thìa phèn chua
– Tỏi, sả, ớt tươi tùy thích.
Cách làm tai heo chua ngọt cực đơn giản:
Tai lợn chọn mua tai dày, không có các vết bầm tím, không bị nhớt hoặc có mùi lạ, đã được sơ chế qua mang về cạo rửa thật sạch, bóp kỹ với chanh và muối để tẩy hết mùi hôi, rửa lại vài lần với nước cho thật sạch.
Đun sôi 1 nồi nước với ít phèn chua hoặc dấm trắng rồi thả tai vào trần qua cho sạch và trắng, vớt ra rửa lại cho hết mùi phèn chua hoặc dấm, để ráo nước.
Cho phần nước lạnh khác vào ngập tai heo đặt lên bếp và luộc chín. Vớt tai ra, ngâm ngay vào nước đá lạnh để giữ tai được trắng, giòn sau khi ngâm.
Để tai heo thật nguội và thái miếng mỏng dài, vừa ăn.
Pha hỗn hợp nước ngâm gồm dấm đường, nước mắm, nước pha sao cho vừa miệng gia đình rồi đặt lên bếp đun sôi để nguội. Tỏi ớt thái mỏng hoặc để cả quả nếu sợ cay.
Khi hỗn hợp nước ngâm đã nguội hoàn toàn thì thả tỏi thái mỏng và ớt vào.
Cho tai lợn đã thái miếng, ớt, tỏi và sả vào hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa chuyên dụng, đã được tráng nước sôi và để khô.
Đổ hỗn hợp nước dấm đường vào ngập tai và để tai ngấm nước mắm dấm đường trong khoảng 2-3 ngày sau là thưởng thức được.
Tai heo ngâm chua ngọt là món nhậu cực hấp dẫn với cánh mày râu hay thêm đĩa rau sống và vài miếng bánh tráng là có ngay món cuốn ngon tuyệt khi có khách đến chơi ngày Tết.
Hãy thử vào bếp trổ tài nhé!