Quýt là loại trái cây có rất nhiều lợi ích tuyệt vời với sức khỏe. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên ăn quá nhiều quýt nếu không muốn mắc một số bệnh.
Lợi ích sức khỏe của quả quýt
Hỗ trợ xương khớp
Mỗi quả quýt chứa 130 mg kali. Điều này là một trong những lý do để bạn nên ăn chúng mỗi ngày. Kali cần thiết cho việc duy trì các khớp xương, huyết áp và các động mạch khỏe mạnh.
Hỗ trợ tiêu hóa
Tất cả các loại trái cây họ cam quýt chứa nhiều Vitamin C và quýt không phải là ngoại lệ. Quýt chứa 36 mg vitamin C trong mỗi quả. Vitamin C tốt cho tóc, da, hệ thống miễn dịch và cân bằng trọng lượng cơ thể đồng thời cũng là một vitamin tuyệt vời cho hệ tiêu hóa, tốt cho việc giảm viêm và đặc biệt còn giúp chống đầy hơi. Loại quả này cũng giúp ngăn ngừa chứng chuột rút nhờ hàm lượng kali cao.
Bổ sung canxi
Quýt không phải là một nguồn rất lớn canxi, nhưng nó chứa 22 mg mỗi khẩu phần. Canxi là một khoáng chất cần thiết giúp làm dịu thần kinh và làm giảm huyết áp của bạn. Nó giúp cho xương chắc khỏe và làm giảm bớt sự lo âu kéo dài.
Tốt cho mắt, tim và da
Quýt chứa beta-carotene, một dạng của vitamin A tốt cho mắt, tim và da. Nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Ăn một trái quýt mỗi ngày sẽ giúp bạn đáp ứng đủ nhu cầu vitamin A hàng ngày.
Giúp chống oxy hóa
Mỗi trái quýt chỉ có 35 calo. Quýt chứa chất béo tự do và chất chống oxy hóa, có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa. Quýt chứa đầy đủ vitamin và khoáng chất lại rất ít calo nên vô cùng thích hợp cho chế độ ăn kiêng.
Chữa ho đờm
Theo Đông y, vỏ quả quýt và lá quýt đều có tinh dầu, có tác dụng chữa ho đờm; vỏ quýt xanh vị đắng, cay, tính ấm; có tác dụng hành khí, khai uất, tiêu đờm, giảm đau và tăng tiêu hoá.
Quýt tốt cho sức khỏe nhưng không vì thế mà bạn ăn một cách vô tội vạ. Nếu ăn quá nhiều quýt sẽ lợi bất cập hại. Các chuyên gia y tế cho rằng, một ngày không nên ăn quá 3 quả quýt vì 3 quả quýt có thể cung cấp đủ nhu cầu vitamin C cho một người. Trong khi đó, không phải một ngày, một người chỉ ăn 3 quả quýt mà còn ăn thêm nhiều thực phẩm khác, nhất là các rau quả khác có vitamin C và như vậy sẽ làm thừa vitamin C. Khi đã thừa vitamin C chắc chắn sẽ không có lợi cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, ăn nhiều quýt cũng không có lợi cho vòm miệng và răng.
Không được ăn quýt khi sử dụng vitamin K, thuốc sulfa, spironolactone và những loại dược phẩm bổ sung kali, vì quýt rất giàu axit và vitamin C.
Không nên ăn trong khi đói, vì quýt chứa axít, nó dễ làm tổn thương dạ dày.
Không nên ăn quýt sau khi ăn củ cải. Lý do là vì củ cải sau khi vào cơ thể sẽ nhanh chóng sản xuất ra một chất gọi là sulfate, và sớm chuyển hóa thành chất gây ức chế tổng hợp hoócmôn tuyến giáp là Thiocyanate. Nếu ăn quýt, Flavonoid trong quýt sẽ bị phân giải trong dạ dày và chuyển thành hydroxy axit và axit ferulic. Hai chất này có thể tăng cường tác dụng ức chế của Thiocyanate đối với tuyết giáp, ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp.
Theo Suckhoedoisong