Với gần 18.000 loài chim trên khắp Trái đất, sở hữu nhiều loại kích thước, màu sắc, hành vi, môi trường sống, chế độ ăn, tuổi thọ,… Loài chim thực sự rực rỡ và đa dạng.

Loài chim nào lớn nhất trên Trái đất?

Loài chim lớn nhất trên Trái đất là đà điểu châu phi với chiều cao trung bình 2,1m, những con đà điểu đực có thể cao tới 2,8m. Ngoài chiều cao, đà điểu có thể nặng từ 90kg đến 130kg. Với kích thước khổng lồ đó thì trứng đà điểu cũng thuộc hàng lớn nhất thế giới, có chiều dài trung bình khoảng 15cm, đường kính 12,5cm và trọng lượng 1,35 kg.

Dưới đây là một vài sự thật thú vị khác về đà điểu:

  • Đà điểu có ba cái dạ dày.
  • Đà điểu có tuyến nước tiểu riêng biệt với phân.
  • Đà điểu là nhanh hơn bất kỳ loài chim nào khác, chúng có thể chạy nước rút với tốc độ 70 km/h và sải chân có thể lên tới 5m.
  • Đà điểu có sải cánh dài 2 mét nhưng không dùng để bay. Chúng sử dụng sải cánh ấn tượng này trong các màn giao phối, tạo bóng râm cho chim non, che da trần ở chân để giữ nhiệt và làm “bánh lái” để đổi hướng khi chạy.
  • Đà điểu có con mắt lớn nhất trong số các loài động vật trên cạn với chiều ngang 5cm. Điều này cho phép chúng dò tìm những kẻ săn mồi như sư tử trên một khoảng cách xa. Trên thực tế, mắt đà điểu còn lớn hơn não của chúng.

Loài chim săn mồi nào lớn nhất?

Thần ưng California là một loài kền kền và được xem là loài chim săn mồi lớn nhất với chiều dài cơ thể lên đến 140 cm. Loài kền kền California đã tuyệt chủng trong tự nhiên vào năm 1987 nhưng sau đó đã được “hồi sinh” trở lại ở Arizona, Utah và các vùng núi ven biển của California nhờ những nỗ lực bảo tồn.

Loài chim nào nhỏ nhất trên Trái đất?

Loài chim nhỏ nhất trên Trái đất được biết đến là loài chim ruồi ong. Chim ruồi có kích thước chỉ 5cm, nhẹ hơn cả một đồng xu và thường bị nhầm với một con ong. Chim ruồi ong chỉ được tìm thấy ở Cuba, bay lượn giữa những cây dây leo và cây bìm bịp. Chúng vỗ cánh 80 lần một giây khi bay. Trong mùa giao phối, để tạo ấn tượng cho bạn tình, tốc độ vỗ cánh có thể tăng lên đến 200 lần mỗi giây.

Để biết thêm thông tin, mời các bạn theo dõi infographic khám phá 55 loài chim được xếp hạng từ lớn nhất đến nhỏ nhất trên thế giới!

Phân loại kích cỡ các loài chim
Phân loại kích cỡ các loài chim

LEAVE A REPLY